Nhận biết Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Từ xa xưa, Đông trùng hạ thảo luôn được coi là vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh và được bán với giá đắt hơn vàng, loại tốt nhất có giá lên tới hàng tỷ đồng/kg đối với Đông trùng hạ tảo Tây Tạng được khai thác tự nhiên. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, sản phẩm này đang được bán tràn lan. Đặc biệt trên các trang mạng thương mại điện tử, khách hàng có thể dễ dàng gặp những lời quảng cáo “có cánh” về công dụng của loại dược liệu này như có thể chữa bách bệnh như loại thuốc thần.

Tuy nhiên, về thông tin xuất xứ vẫn còn nhập nhằng, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do hiểu biết về sản phẩm còn mập mờ. Đây cũng là một trong những kẽ hở để các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng len lỏi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Vì thế người mua đông trùng hạ thảo không khác nào lạc vào mê cung mà khả năng “sập bẫy” hàng kém chất lượng là rất cao.

Lựa chọn và dùng đông trùng hạ thảo nên thận trọng

Theo PGS,TS. Trần Thị Hồng Phương, nguyên phó cục trưởng cục quản lý y dược cổ truyền (bộ y tế) chia sẻ trên báo thanh niên: có 2 loài đông trùng hạ thảo là: đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng. Trong đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên là loài có đầy đủ rõ ràng phần thân cùng chân nấm, được xem là loài trùng thảo có nhiều giá trị quý hơn cả.

  1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo chỉ sinh trưởng ở những nơi cao hơn so với mặt nước biển từ 3.000 đến 5.000m, nhiệt độ thấp, nơi thiếu oxy và quanh năm phủ tuyết nên chúng thường xuất hiện trên những cao nguyên ở Tây Tạng, Trung Quốc

Bên ngoài của đông trùng hạ thảo trông giống như những con tằm. Phần trùng ở phía đuôi có đường kính to hơn, có vằn xung quanh, màu vàng nâu, vàng sẫm hoặc màu cà phê. Phần thảo phía đầu màu nâu đậm, đường kính mỏng. Tổng chiều dài của mỗi nhánh đông trùng hạ thảo tầm 5 – 8cm. Trong đó, phần thảo dài có chiều dài từ 2 – 3 cm, còn phần trùng khoảng 3 – 5cm. Phần trùng của thường có khoảng 20 – 30 vằn khía. Cứ mỗi 3 vằn sẽ tạo thành 1 nếp gấp và xếp thành vòng quanh thân, nhỏ và sâu hơn.Phần thảo của trùng thảo thật có 3 màu: ở phía đầu và cuối phần thảo có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, phần giữa nâu cà phê hoặc vàng, màu nhạt và sáng hơn 2 chỗ còn lại. Trùng có 8 đôi chân (3 cặp chân nhỏ, có 4 cặp chân đều và đối xứng nhau, và 1 chân ở phần đuôi). Khi cắt ngang sẽ thấy phần lõi có màu trắng, không xơ, giữa lõi có màu đen hình chữ V vì đó là tuyến tiêu hóa của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo chính hãng sẽ có màu nâu cánh gián ánh màu đồng ở phần mắt (ngay chỗ tiếp nối giữa phần thảo và trùng). Mùi của Đông trùng hạ thảo, gần giống như mùi của nấm rơm hay nấm hương. Về vị giác trùng thảo vị bùi ngậy, hơi tanh, càng nhai càng thơm giống mùi thịt gà.

  1. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam

– Về đặc điểm:  Loại nấm đông trùng được hình thành dựa trên chủng giống nấm Cordyceps militaris, có màu cam, giống đông trùng hạ thảo được sản xuất Hàn Quốc, Việt Nam này được nghiên cứu nuôi trồng theo công nghệ vô cùng tiên tiến trong quy trình khép kín từ khâu lai tạo chủng giống cho đến quá trình nuôi trồng, thu hoạch và đóng gói bao bì.

– Nấm đông trùng hạ thảo thật có màu sắc rõ ràng, đậm hơn do được trải qua quy trình sấy thắng hoa và chiếu xạ, giúp sản phẩm được giữ lâu ngày hơn và không gây nấm mốc.

Đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine còn tùy thuộc vào chủng nấm và quy trình nuôi cấy của đơn vị sản xuất. Không phải sản phẩm nào trên thị trường cũng đạt được hàm lượng này. Đặc biệt, với các sản phẩm sử dụng giống nấm không đạt tiêu chuẩn.

Qualyti24.vn, ngày18.4.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *